Đàn ông tìm vợ hay tìm người duy trì nòi giống?Bố mẹ tôi từng nói, mong ước lớn nhất ở đời người con gái là lấy được một tấm chồng tốt, và bố mẹ cũng chỉ mong tôi tìm được đúng bến đỗ của đời mình. Từ khi nào mà việc quan trọng nhất của đời người con gái lại là  lấy chồng, sinh con mà chẳng phải những gì làm cuộc đời mình thêm sắc màu, thêm tươi đẹp?

Khi con gái bước vào tuổi cập kê, bố mẹ sẽ bắt đầu tìm những gia đình gần nhà, nằm trong khu vực mà họ có thể kiểm soát được để gả con gái vào. Vì sao? Vì muốn gần con? Muốn  biết gia đình thông gia như thế nào?.... Ông bà, cô dì chú bác bắt đầu hỏi đã có người yêu chưa, có rồi thì bao giờ cưới? Đầu năm? Giữa năm? Hay là cuối năm?  Tôi sẽ không cưới. Câu trả lời khiến tôi nhận lại không biết bao nhiêu lời chỉ trích từ chính những người thân yêu nhất, cả ngàn câu hỏi được đặt ra, cả ngàn lời thuyết phục rằng con gái phải lấy chồng, phục vụ chồng con, gia đình nhà chồng. Từ khi nào người con gái đi lấy chồng lại trở thành người phục vụ không công cho gia đình nhà chồng vậy? Nếu không muốn nói, với tôi, gia đình chồng thì vẫn chỉ là người dưng, có cũng được mà có cũng chẳng sao. 

Không biết người khác ra sao, nhưng gia đình tôi, từ nhỏ bố mẹ luôn nói rằng phải biết nấu cơm, biết giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, biết trên biết dưới, biết những quy tắc để sau này lấy chồng không bị chồng đánh, chồng chửi, chồng chê, để không bị nhà chồng đuổi về làm xấu mặt bố mẹ. Vậy là điều mà bố mẹ quan tâm là mặt mũi, là thanh danh mà bố mẹ xây dựng  cả đời chứ chẳng phải hạnh phúc của đứa con gái nhỏ này. Chồng đánh, chồng chửi, chồng chê, vì sao khi bố mẹ nghe như vậy lại không nghĩ rằng liệu người chồng như vậy thì con mình sống có hạnh phúc hay không, gia đình nhà chồng đuổi về, vậy là con mình không tốt hay gia đình nhà đó xấu xa?

Chỉ cần bạn đủ tuổi đăng kí kết hôn, có thể mỗi ngày bạn đều được nghe bài ca "ngày xưa ở tuổi mày, bố/mẹ đã lấy vợ/chồng, sinh con đẻ cái, gia đình đuề huề, yên ấm cả rồi", hay là "con bé nhà A bằng tuổi mày đấy mà nó tay xách nách mang 2 đứa con rồi, có gia đình của riêng mình rồi". Ở cái độ tuổi mười mấy hai mươi, còn trẻ trung vậy mà đã sinh lấy vài đứa, đã bó buộc đời mình vào tay một người đàn ông khác, bỏ dở việc học, việc theo đuổi ước mơ, tự do làm điều mình thích, vậy là tốt hay sao? Đừng đẩy hết trách nhiệm chăm sóc, vun vén gia đình vào tay người phụ nữ, vì điều đó là không công bằng với họ, họ cũng đi làm, cũng có công việc, cũng có đam mê muốn theo đuổi; vậy tại sao họ lại phải gánh thêm trách nhiệm đó một mình, phải làm việc nhà, phải chăm con, chăm gia đình chồng, trong khi người chồng đi làm về thì nằm một chỗ, có khi lại rượu bia tới khuya mới về, có khi lại phải bội họ đến với thú vui khác. Người con gái một khi đã lấy chồng, sống chẳng dễ dàng tí nào, bạn có thể không được nhận làm việc mình yêu thích vì khi phỏng vấn họ sẽ hỏi bạn khi nào thì sinh con, kế hoạch sinh con của vợ chồng bạn như thế nào, bạn sẽ nghỉ đẻ, chăm con nhỏ trong bao lâu... 

Nếu không lấy chồng, không tìm chồng, người con gái vẫn có thể tìm người yêu, họ vẫn xứng đáng được yêu thương, được đối xử tốt, hoặc không họ có thể làm mẹ đơn thân, không cần phải phụ thuộc vào đàn ông, không cần để ý tới gia đình chồng sẽ nghĩ gì về mình. Nhưng đàn ông có nghĩ vậy không? Đa số đàn ông vẫn muốn lấy vợ để duy trì nòi giống, để làm tròn trách nhiệm của người đàn ông trong nhà, có con nối dõi. Chính vì vậy, khi nghe một người con gái nói rằng họ không muốn lấy chồng, các anh đều khá sốc và hoang mang, các anh quá để ý đến việc liệu người con gái ấy có thể là vợ mình không khi các anh tới tuổi lập gia đình, các anh cần mối quan hệ có thể đi đến hôn nhân, cần vợ đảm con ngoan. Nhiều đàn ông vẫn tìm vợ với các tiêu chí nghề nghiệp. như phụ nữ làm công chức, giáo viên... thì sẽ có nhiều thời gian chăm sóc con được hoan nghênh hơn cả, thậm chí nhiều anh không cần vợ kiếm được nhiều tiền, chỉ cần có nhiều thời gian cho gia đình. Có thời điểm tôi cũng không tin nhưng sau khi xem đoạn phim này thì lại khác https://www.youtube.com/watch?v=_iCSxxyepLQ. Khi cô gái nói mình không muốn lấy chồng, chàng trai khá sốc và liên tục hỏi cô về chuyện lấy chồng, thì ra chuyện con gái có muốn lập gia đình hay không đối với cánh đàn ông lại quan trọng tới vậy.

Tìm một người chỉ để kết hôn rồi sinh con, duy trì nòi giống và gặp được một người mà mình muốn kết hôn, cùng nắm tay vượt qua mọi chuyện, đây là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Một cuộc hôn nhân có thành công hay không, phải dựa vào tâm ý của cả hai. Còn nếu cuộc sống hôn nhân không vui vẻ hoặc cảm thấy không muốn kết hôn thì cũng chẳng sao, miễn là bạn vẫn sống tốt.

Giả như việc kết hôn là một điều tự nguyện, hai người đến với nhau vì yêu nhau, không phải là điều bắt buộc phải làm đến một độ tuổi nhất định, không xem nó là điều không thể thiếu trong đời người, chắc hẳn mỗi người sẽ có những lựa chọn thận trọng hơn.

Hôn nhân không phải là do người nhà giục, anh có nhà, có xe còn tôi có tử cung, chúng ta cùng duy trì nòi giống. 

Hôn nhân chính là cuộc sống của hai người có ý nghĩa và xứng đáng hơn cuộc sống một mình trước đó. Nếu cảm nhận được điều ấy ở cả hai, hãy kết hôn!

Không nhất thiết phải kết hôn, ta vẫn có thể sống một cuộc đời tươi đẹp cơ mà!

Sau cùng người phụ nữ xứng đáng được yêu thương hơn là trở thành công cụ duy trì nòi giống.